Tốp 10 kỳ thủ mạnh nhất tại giải cờ vua quốc tế HD Bank Cup 2018

Đăng lúc: 12:03 05/03/2018 - Lượt xem : 743

 

 

KYBAI.TV - Nguồn: Lê Văn Tới

 

1. GM. Lê Quang Liêm (Việt Nam, Elo 2737)

 

Hiện tại với mức live Elo 2736, kỳ thủ Lê Quang Liêm đang xếp hạng 22 thế giới. Anh vẫn là kỳ thủ số 1 Việt Nam. Quang Liêm đã từng 3 lần giành chức vô địch HD Bank bảng mở rộng vào các năm 2013, 2015, 2017. Tham gia HD Bank 2018, Quang Liêm sẽ cố gắng giữ cúp lại Việt Nam. Tuy nhiên, thách thức đến từ các kỳ thủ mạnh khác sẽ là trở ngại lớn cho Liêm trong việc bảo vệ chức vô địch.

 

 

2. GM. Wang Hao (Trung Quốc, 2712)

 

Kỳ thủ Wang Hao đã từng hai lần tham dự HD Bank. Năm 2016, Wang Hao tham dự lần đầu và đã lên ngôi vô địch rất thuyết phục khi không thua ván nào. Giải đó Lê Quang Liêm rút lui giờ chót do bị ốm. Năm 2017, Wang Hao tham gia lần thứ hai và đạt hạng 3 chung cuộc. Với kinh nghiệm trận mạc dày dặn thì Wang Hao nghiễm nhiên là một trong những ứng cử viên nặng ký cho chức vô địch giải này.

 

 

3. GM. Sethuraman (Ấn Độ, 2646)

 

Kỳ thủ người Ấn Độ là hạt giống số 3 tại giải này. Đã từng gặp Quang Liêm nhiều lần và anh tỏ ra là kỳ thủ khá khó chịu khi chỉ thua Quang Liêm một lần tại giải châu Á năm 2016. Hiện phong độ của Sethuraman rất tốt khi anh đoạt ngôi á quân giải Aeroflot Open khi quy tụ toàn là “hổ báo”. Là kỳ thủ lần đầu tham gia HD Bank, chắc hẳn anh sẽ mang một làn gió mới đến với mùa giải năm nay.

 

 

4. GM. Sandro Mareco (Argentina, 2632)

 

Dù ở cách xa Việt Nam nửa vòng trái đất nhưng kỳ thủ người Argentina này vẫn tích cực tham gia HD Bank. Thành tích nổi bật nhất của Sandro Mareco trong sự nghiệp là vô địch châu Mỹ vào năm 2015. Giải năm ngoái Sandro chỉ xếp hạng 8 chung cuộc dù chỉ kém nhà vô địch nửa điểm. Chắc hẳn lần trở lại này mục tiêu Sandro đặt ra sẽ là có mặt trong top 3 của giải.

 

 

5. GM. Dimitry Gordievsky (Nga, 2630)

 

Kỳ thủ trẻ 21 tuổi người Nga cũng như Sethuraman đều là lính mới của HD Bank. Tuy nhiên khác với Sethuraman là anh chưa từng gặp kỳ thủ Việt Nam nào, do vậy nước cờ của Dimitry cũng sẽ có gì đó khác lạ. Phong độ của Dimitry Gordievsky cũng rất tốt khi vừa đạt hạng 3 chung cuộc tại Aeroflot Open, giải đấu vừa mới kết thúc cuối tháng hai.

 

 

6. GM. Nguyễn Ngọc Trường Sơn (Việt Nam, 2630)

 

Là kỳ thủ số hai của Việt Nam hiện nay, Trường Sơn vẫn sẽ là niềm hy vọng lớn đối với người hâm mộ cờ vua nước nhà. Tuy nhiên thời gian qua Trường Sơn ít tham dự các giải đấu quốc tế nên không cải thiện được Elo. Mới nhất ở giải cờ nhanh – chớp thế giới thì Trường Sơn thi đấu không thành công và hiện tại ở 2 thể loại cờ (tiêu chuẩn, chớp) Trường Sơn không còn có mặt trong top 100. Đã từng vô địch HD Bank năm 2014, liệu năm nay chức vô địch có gọi tên Trường Sơn?

 

 

7. GM. Chithambaram Aravindh (Ấn Độ, 2617)

 

Kỳ thủ 18 tuổi người Ấn Độ này cũng vừa mới tham gia giải Aeroflot Open và thành tích không được tốt khi hao hụt mất 6 Elo. Điểm yếu của Chithambaram có lẽ ở cờ nhanh và cờ chớp khi hai thể loại này Elo kém hơn 100 điểm so với cờ tiêu chuẩn. Tuy nhiên những tài năng trẻ đến từ Ấn Độ luôn được đánh giá cao và đây cũng được xem là ẩn số của giải đấu.

 

 

8. GM. Wen Yang (Trung Quốc, 2608)

 

Sau 6 năm vắng bóng tại HD Bank thì năm nay trong danh sách đăng ký có cái tên Wen Yang. Còn nhớ mùa giải đầu tiên, Wen Yang đã làm nên bất ngờ khi giành ngôi á quân giải dù không nằm trong các ứng cử viên nặng ký. Kỳ thủ sinh năm 1988 này cũng vừa kết thúc giải mở Aeroflot Open với kết quả không tốt (hạng 70, mất 18 Elo). Trở lại sân chơi quen thuộc một thời, hy vọng Wen Yang sẽ làm mùa giải 8th HD Bank hấp dẫn hơn bao giờ hết.

 

 

9. GM. Zhao Jun (Trung Quốc, 2599)

 

Kỳ thủ người Trung Quốc này đã hai lần tham gia giải HD Bank (2011, 2016) và chức á quân năm 2016 là thành tích cao nhất mà Zhao Jun đã từng đạt được. Trong lần thứ ba tham gia, chắc chắn mục tiêu của Zhao Jun đề ra phải nằm trong top 3 của giải và đánh chiếm luôn ngôi vô địch nếu như có cơ hội.

 

 

10. GM. Vitaliy Bernadskiy (Ukraine, 2588)

 

Kỳ thủ sinh năm 1988 này thành tích quốc tế không có gì nổi bật. Mới nhất là anh đã đoạt chức vô địch giải Tsaghkadzor Open 2017 tại Armenia. Giải đấu này Vitaliy là hạt giống số 10, có 3 kỳ thủ 26XX tham dự. Có lẽ đây không phải là đối thủ khó chịu đối với các kỳ thủ hàng đầu của chúng ta.